Các Dịch Vụ Rút Gọn Link Thay Thế Goo.gl Mà Bạn Nên Biết

Sử dụng các dịch vụ rút gọn link là một trong các cách thức làm cho một liên kết dài trở nên thân thiện hơn, dễ nhớ, dễ sử dụng để chia sẻ trên mạng xã hội hơn.

Trong một số trường hợp cụ thể, bạn có thể áp dụng kỹ thuật rút gọn link thông qua 301 Redirect, đây là kỹ thuật SEO có thể giúp bạn nhanh chóng chuyển dịch một số lượng link juice về bất cứ trang nào mà bạn muốn.

Bạn đang sử dụng dịch vụ rút gọn link nào? Trước đây khi bạn hỏi bất cứ ai, dịch vụ rút gọn link nào là tốt nhất ? Câu trả lời không cần nghĩ ngợi dĩ nhiên là goo.gl. Tuy nhiên một thực tế đáng buồn Google chấm dứt hoạt động của goo.gl từ ngày 13/04/2018. Hiện tại các user đang sử dụng goo.gl được tiếp tục duy trì tài khoản đến ngày 30/3/2019.

Nói như thế có nghĩa là nếu bạn chưa từng sử dụng goo.gl trước đây bạn sẽ không thể tạo được các liên kết rút gọn qua goo.gl. Đối với các bạn đang sử dụng thì sau thời điểm chấm dứt hoạt động bạn không thể nào tạo thêm các liên kết rút gọn từ goo.gl, tất nhiên các liên kết rút gọn đã tạo lúc trước sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Các Dịch Vụ Rút Gọn Link
Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ rút gọn link của Google, bạn cũng nên có kế hoạch tìm kiếm các dịch vụ rút gọn link khác để thực hiện các công việc của mình.

Bài viết này điểm qua một số dịch vụ rút gọn link tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết để sử dụng khi goo.gl chấm dứt hoạt động hoàn toàn.

Dịch vụ rút gọn link Bitly

Bitly là một trong các dịch vụ rút gọn link phổ biến hiện nay, bạn có thể dễ dàng tạo được các liên kết rút gọn với vài tác vụ cơ bản.

bit.ly

Bitly cho phép bạn tối ưu hóa liên kết rút gọn, nếu bạn đăng ký một tài khoản tại Bitly bạn có thể theo dõi được số lượng click vào liên kết, đặt url theo từ khóa mà bạn muốn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng, nếu bạn tạo link rút gọn bằng từ khóa mà bạn lựa chọn (brand keyword) bạn chỉ có thể tạo được 500 link/ tháng, đối với việc tạo liên kết rút gọn bất kỳ bạn có thể tạo lên đến 10.000 link/ tháng.

Nếu bạn cần tạo nhiều liên kết rút gọn hơn thế, bạn cần phải nâng cấp tài khoản trả phí. Tất nhiên nếu bạn chỉ là một blogger hoặc marketers tài khoản miễn phí đã phục vụ quá tốt cho nhu cầu của bạn rồi.

Bạn có thể thử truy cập liên kết rút gọn cho blog mà mình vừa mới tạo. Ở liên kết này mình đã tối ưu hóa việc hiển thị liên kết theo tùy chọn của từ khóa, do đó nó có dạng rất dễ nhớ: http://bit.ly/nganson

Để tạo được liên kết rút gọn đẹp như thế bạn cần phải customize lại từ khóa cho liên kết tại mục Customize. Bạn có thể thấy mình thực hiện điều đó ở hình bên dưới.

tối ưu hóa liên kết bit.ly

Dịch vụ rút gọn link Ow.ly

owly
Ow.ly là một dịch vụ rút gọn link miễn phí của Hootsuite, để sử dụng công cụ này bạn cần phải đăng ký một tài khoản tại Hootsuite. Công cụ này cho phép bạn tạo các link rút gọn cho các bài viết mà bạn chia sẻ. Công cụ này cung cấp cho bạn các thông số khá chi tiết về liên kết chia sẻ.

Để tạo link rút gọn với owly, sau khi tạo và đăng nhập vào Hootsuite bạn có thể tạo link thông qua tính năng “Shrink“. Bạn chỉ cần nhập liên kết vào ô trống bên cạnh và nhấn Shrink, lập tức một liên kết rút gọn kiểu ow.ly sẽ xuất hiện. Hình bên dưới mình mô phỏng tác vụ tạo liên kết rút gọn cho blog. Bạn có thể thử truy cập link rút gọn sau: http://ow.ly/IYMV30mQYQx

tạo link rút gọn với Ow.ly

Dịch vụ rút gọn link TinyURL

TinyURL là một dịch vụ rút gọn link đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tạo được các liên kết rút gọn bắt đầu với tinyurl.com/keyword , đây là một dịch vụ rút gọn link khá phổ biến hiện nay. Hình bên dưới mình thử tạo một liên kết rút gọn cho blog của mình như sau: https://tinyurl.com/nganson

tinyurl

Dịch vụ rút gọn link Is.gd

Một ứng cử viên nặng ký có thể thay thế cho goo.gl của Google phải kể đến Is.gd, đây là một công cụ hỗ trợ tạo các liên kết rút gọn rất đơn giản. Bạn không cần phải đăng ký tài khoản để tạo các link rút gọn. Giống như TinyURL bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa được từ khóa ở phía sau liên kết rút gọn.Is.gd cũng cho phép bạn theo dõi số lượng click vào link rút gọn, để làm được điều này bạn phải chọn tính năng ” Log statistics for this link” trước khi tạo link rút gọn. Để xem số lượng click bạn có thể thêm dấu “-” vào cuối liên kết rút gọn. Chẳng hạn mình cũng mới vừa tạo một liên kết cho blog có dạng: https://is.gd/nganson

isgd

Rút gọn link với Lindk

Một dịch vụ rút gọn link cho blogger và marketer mà bạn nên biết đó là Lindk. Lindk sẽ giúp bạn rút gọn link nhanh chóng với các tùy biến đơn giản và các tối ưu về SEO. Tương tự cấc dịch vụ link đã liệt kê ở trên. Lindk giúp bạn tùy biến và index link nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm dịch vụ lindk.

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ rút gọn link

Thông thường để lựa chọn một dịch vụ rút gọn link tùy vào mục đích của bạn mà có cách lựa chọn khác nhau. Nếu bạn làm SEO các dịch vụ rút gọn link mà bạn hướng đến có thể là các link có root domain high authority (DA cao) và có sử dụng 301 Redirect.

Nếu bạn lựa chọn để quản lý theo dõi click, tracking, bạn nên lựa chọn các dịch vụ link có hỗ trợ tracking nguồn gốc traffic, lượt truy cập. Trong số các liên kết rút gọn nếu trên, Bitly là công cụ hỗ trợ tương đối tốt về tracking theo dõi truy cập, Is.gd là một trong số các dịch vụ rút gọn liên kết mang thuộc tính 301 Redirect và có DA cao mà mình rất thích xây dựng link building.

Tất nhiên nếu bạn sử dụng cho mục đích SEO, bạn cần phải làm cho các liên kết rút gọn này được index trên Google trước tiên. Cách index các liên kết rút gọn mình xin đề cập ở bài viết khác nhé.

Vậy công cụ rút gọn link nào bạn thường sử dụng nhất? Đừng quên chia sẻ nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.