WordPress hay Blogger? Lựa Chọn Nền Tảng Nào Để Viết Blog Kiếm Tiền

Đôi khi mình nhận được một số câu hỏi thú vị “Tại sao bạn sử dụng Blogger thay vì WordPress?” Bạn biết đó, WordPress cung cấp cho bạn khá nhiều tiện ích không giới hạn để làm bất cứ điều gì bạn muốn trong việc tùy biến trang web của mình.

WordPress có hàng nghìn plugin, bạn có thể tự sử dụng mã nguồn này trên hosting mà bạn mua từ một nhà cung cấp thứ ba hoặc lưu trữ trực tiếp trên WordPress thông qua việc dùng phiên bản free hoặc trả phí.

Nhưng chúng ta thấy đó là vấn đề. Việc cung cấp các tùy chọn không giới hạn trong việc tùy chỉnh mã nguồn cũng đôi khi gặp nhiều rắc rối, đôi khi đó là những sự cố về hosting (nếu bạn tự mua hosting và thiết kế website) hoặc các rắc rối liên quan đến bảo mật (nếu bạn tự code).

Bạn có nên thử bắt đầu viết blog với nền tảng Blogger?.Đó là một câu hỏi nghiêm túc mà bạn có thể tự đặt ra cho mình, một vài lý do sau đây bạn có thể xem xét nhé.

Lý do thứ nhất: Blogger có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu

Với Blogger bạn có thể dễ dàng viết blog, Blogger hỗ trợ gần như hỗ trợ hầu hết các tiện ích viết blog mà bạn cần. Một tìm kiếm đơn giản của Google sẽ tìm cho bạn một hướng dẫn về cách làm mọi thứ trong Blogger như biểu mẫu liên hệ, trình chiếu, trang văn bản có hình ảnh, chức năng blog có nút chia sẻ xã hội…. Trình soạn thảo văn bản trong blogger cũng khá thân thiện cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng soạn thảo hoặc dán trực tiếp thông qua Word Microsoft Office.

Lý do thứ hai: Blogger hoàn toàn miễn phí

Bạn hoàn toàn được sử dụng miễn phí các dịch vụ của Blogger (miễn là bạn không vi phạm Điều khoản dịch vụ bằng cách gửi spam hoặc đăng nội dung bị cấm), không mất phí đăng ký, không phí đăng ký, không phải trả phí. Điều đó có nghĩa là bạn được miễn phí về hosting lưu trữ, miễn phí về tên miền nếu bạn dùng tên miền của Google.

Lý do thứ ba: Blogger mức độ tuỳ biến cao

Ngoài hàng ngàn mẫu miễn phí để tải xuống từ trang web của bên thứ ba, bạn có thể sử dụng công cụ tùy chỉnh để chuyển đổi mẫu của mình mà không cần biết CSS. Và nếu bạn muốn chỉnh sửa mẫu giao diện website, bạn có toàn quyền truy cập vào HTML, CSS, Javascript để chỉnh sửa. Tất nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng về HTML và CSS. Thời gian gần đây Google bổ sung vào kho giao diện của Blogger nhiều mẫu theme cũng đẹp “mê ly” mà bạn có thể thỏa mái sử dụng cho blog của mình.

chọn Blogger hay WordPress

Lý do thứ tư: Blogger được lưu trữ miễn phí từ Google

Nếu bạn sử dụng blogger, website của bạn được lưu trữ miễn phí với thời gian uptime lên đến 99,999% không phụ thuộc vào số lượng traffic tăng đột ngột (Nếu trang web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hoặc thậm chí là lưu lượng truy cập đột ngột, Blogger vẫn có những giải pháp để duy trì hoạt động của website. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về sự gián đoạn của website khi traffic tăng đột ngột. Điều này rõ ràng là một ưu thế rất lớn so với việc bạn sử dụng self-host để lưu trữ website như WordPress. Website của mình cũng nhiều lần bị gián đoạn dịch vụ do sự gian tăng traffic đột ngột nên mình rất quan ngại vấn đề này.

Lý do thứ năm: Blogger được tích hợp với bộ sản phẩm của Google

Google+, Google Địa điểm, Web Picasa, Bộ công cụ sáng tạo Picasa, Google Drive, Google Tài liệu, FeedBurner, Google Webmaster, Google Analytics … tất cả chúng đều liên tục được cải thiện và liên tục được tích hợp chặt chẽ hơn vào một bộ sản phẩm. Dĩ nhiên bạn thấy đó, vì là một sản phẩm của Google nên hệ sinh thái đi kèm với Blogger cũng khá phong phú. Ngoài ra nếu bạn muốn kiếm tiền online, bạn cũng có thể tham gia Google Adsense ngay trên nền tảng này. Việc xét duyệt đơn đăng ký sẽ nhanh hơn so với các nền tảng khác.

 Lý do thứ sáu: Blogger được bảo mật hơn.

Bạn có biết cách cập nhật CMS và triển khai các bản vá bảo mật không? Bạn có kế hoạch ở hiện tại trên chúng? Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn sẽ được thông báo trước khi trang web của bạn bị tấn công. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Blogger, bạn không có gì phải lo lắng. Đối với WordPress, yếu tố bảo mật nói chung là khá đau đầu, nếu bạn sử dụng các giao diện không rõ nguồn gốc, cài các plugin không truy xuất được, rất có khả năng website của bạn sẽ dính mã độc và bị tấn công.

Lý do thứ 7: Blogger có thể thêm tên miền tùy chỉnh

Thêm tên miền tùy chỉnh vào trang web Blogger của bạn sẽ khiến bạn mất chi phí ngoài việc mua miền của mình và bạn có thể mua miền đó tại bất kỳ công ty đăng ký nào mà bạn chọn.

Lý do thứ tám: hiển thị trong kết quả tìm kiếm nhanh hơn

Bạn có biết đó các website sử dụng Blogger được thêm vào chỉ mục tìm kiếm của Google trong vòng 24 giờ sau khi bạn tạo trang Blogger của mình không? Và bạn có biết rằng đôi khi có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi trang WordPress của bạn được lập chỉ mục? Lập chỉ mục nhanh hơn có nghĩa là trang web của bạn có thể bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập thậm chí sớm hơn.

Lý do thứ chín: Google quan tâm hơn đến Blogger

Một trong những ý kiến của các blogger thường nhận định WordPress có nhiều ưu thế về SEO hơn Blogger vì WordPress được hỗ trợ bởi các tiện ích mở rộng như Yoast SEO…điều đó giúp cho các website trên WordPress sẽ tối ưu hóa SEO tốt hơn Blogger. Nhận định đó bây giờ không còn đúng nữa, những cập nhật gần đây của Google đã tạo nên sự cân bằng về mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm. Các bài viết được đăng tải trên Blogger dường như sẽ được ưu tiên về thời gian lập chỉ mục hơn so với các website sử dụng WordPress. Đó là lý do vì sao mà trong khóa học MasterSEO, Blogger là một trong số các HDA mà mình rất thích lựa chọn để áp dụng cho hệ thống SEO.

Lý do thứ mười: Blogger dễ sử dụng và hiểu

Blogger không quá phức tạp về code, với nguồn thư viện giao diện miễn phí và gần như đã được tùy chỉnh về mặt hiển thị bạn có thể dễ dàng bắt đầu viết blog trên nền tảng này mà không cần quá nhiều thời gian “tập tành” về code.

Và quả thật nếu thời gian có quay trở lại các đây 10 năm mà Google cập nhật các thuật toán và tiện ích cho Blogger tốt như bây giờ mình sẽ lựa chọn Blogger làm nền tảng viết blog đầu tiên chứ không phải là WordPress.

Tuy nhiên, dù Google có nhiều tiện ích nhưng cộng đồng người dùng WordPress vẫn chiếm số lượng đông đảo, 27% các website đang chạy trên thế giới có liên quan đến WordPress (theo số liệu của WhoisHostingThis 2017).

Một số website dùng WordPress phổ biến như:

 • WordPress.com
 • Dkn.tv
 • Bles.com
 • Exoclick.com
 • Ntd.tv
 • Okdiario.com
 • Bldaily.com
 • WordPress.org
 • Lapatilla.com
 • Xda-developers.com
  (Nguồn: w3techs.com)

Một số lý do người dùng yêu thích WordPress như dễ dàng tùy biến, giao diện đẹp và kho thư viện tiện ích khổng lồ được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng đông đảo.

Về ý kiến cá nhân của mình, cho dùng Google có nhiều cập nhật cho Blogger trong thời gian gần đây nhưng với những trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn với WordPress mình vẫn thích sử dụng WordPress cho các dự án của mình hơn là Blogger. Blogger là một đối thủ đáng gờm trong hệ thống SEO hỗ trợ cho WordPress nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Còn bạn thì sao? Bạn sẽ dùng nền tảng nào để bắt đầu viết blog? Blogger hoặc WordPress, đâu là lựa chọn tối ưu cho bạn?.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.