Tại Sao Affiliate Marketing ở Việt Nam Chưa Phát Triển

Marketing Online là một trong các lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây song hành cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Việc áp dụng Marketing Online đã mang lại doanh số bán hàng khá lớn so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

Bài viết này Ngân Sơn không nhằm giới thiệu cho các bạn Marketing Online là gì bởi vì thuật ngữ này rất dễ hiểu và Ngân Sơn tin rằng các bạn mới tiếp xúc với lĩnh vực này cũng đã ít nhiều biết về nó.

Bài viết này Ngân Sơn viết về Affiliate Marketing, là một phương thức tiếp thị truyền thống của các nhà phân phối sản phẩm và hiện nay nó phát triển rất nhanh chóng  bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin.

Affiliate Marketing là phương thức tiếp thị sản phẩm đến khách hàng để hưởng hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm đó, khi một khách hàng bất kỳ mua sản  phẩm mà bạn giới thiệu.

Hiện tại ở Việt Nam hình thức Affiliate Marketing chưa phát triển mạnh mẽ. Chính vì lẽ đó mà bạn sẽ chẳng bao giờ thấy các công ty công ty ở Việt Nam tổ chức các chương trình trả hoa hồng khi giới thiệu khách hàng mua sản phẩm của công ty (ngoại trừ các công ty cung cấp Hosting, tên miền hoặc hình thức bán hàng đa cấp – gây nhiều tranh cãi).

Affiliate Marketing
Những lý do cơ bản làm cho Affiliate ở Việt Nam không phát triển:

 • Tâm lý của nhà sản xuất thường muốn bán sản phẩm trực tiếp đến khách hàng, họ không muốn tốn chi phí cho quá trình tiếp thị sản phẩm.
 • Tâm lý của khách hàng thường muốn mua trực tiếp thông qua nhà sản xuất hoặc đại lý của nhà sản xuất.
 •  Hệ thống thanh toán dành cho thương mại điện tử  chưa đồng bộ nhất là các khâu lien quan đến thanh toán điện tử, an toàn trong giao dịch điện tử … khách hàng tại Việt Nam thường rất e ngại khi đặt hàng thanh toán trên mạng.
 •  Các công ty thường yêu cầu người tham gia các chương trình tiếp thị bán hàng phải trả trước hoặc đáp ứng một điều kiện nào đó mới được tham gia chương trình không giống như Shareasale, Amazon Affiliate… Điều này không khuyến khích sự tham gia của Marketer.
 • Vấn đề lừa đảo và gian lận trong mua bán trên mạng ngày càng phổ biến khi mà pháp luật chưa thể điều chỉnh kịp thời sự phát triển của công nghệ thông tin và các quan hệ phát sinh từ nó.

Vì thế hiện nay nếu muốn tham gia Affiliate Marketing bạn chỉ có thể tham gia làm tiếp thị cho các chương trình tiếp thị tại nước ngoài như Shareasale, Clickbank…điều này là rất khó khăn đối với các Marketer Việt Nam vì lý do ngôn ngữ. Tuy nhiên, Ngân Sơn tin rằng nếu có đam mê các bạn có thể sẽ vượt qua được rào cản này.

Suy thoái kinh tế là rủi ro nhưng cũng là cơ hộ lớn cho sự phát triển của Affiliate Marketing, các nhà sản xuất hiện tại phải cắt  giảm tối đa các chi phí sản xuất, để bán được nhiều sản phẩm tới khách hàng thì áp dụng Marketing Online và thương mại điện tử  thông qua các hình thức như Affiliate Marketing, Social Communicate …là chiến lược hữu hiệu nhất giúp họ vượt qua khó khăn.

Ngân Sơn cũng rất vui vì ngay từ lúc đầu tham gia cũng đã tiếp cận đúng hướng, Afiliate Marketing là một lĩnh vực thú vị giúp các bạn đam mê công nghệ thông tin gia tăng nguồn thu nhập thụ động. Nếu bạn có vốn tiếng Anh hãy tham gia các khóa học về Marketing Online để học các cách thức thực hiện affiliate hiệu quả. Hiện tại, Ngân Sơn cũng đang tham gia khóa học Marketing Online 30 ngày tại DotcomSecretsX và Niche Profit Classroom. Mỗi khóa học chỉ có 1$. Sau 30 ngày bạn có thể upgrade lên thành viên chính thức hoặc từ chối không tham gia chương trình nếu bạn cảm thấy không phù hợp. Theo đánh giá của Sơn hai khóa học này cung cấp nhiều công cụ và cách thức thực hiện Affiliate hiệu quả. Với 1$ mà bạn sở hữu được nhiều kiến thức thì điều này đàng để đầu tư.

Tạm khép

Bài viết cũng đã dài Ngân Sơn xin tạm gác bút cho các chuyên đề sau. Ngân Sơn mong nhận được thông càm từ quý đọc giả vì tuần qua không cập nhật blog thường xuyên vì bận công việc công ty và nâng cấp giao diện blog cho chuyên nghiệp hơn, các bạn đăng ký nhận quà chưa nhận được quà thì vui lòng kiểm tra email nhé.

Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

Mong rằng thời gian tới internet marketing ở Việt Nam sẽ khởi sắc hơn, nghe đâu cũng đã có vài mạng lới affiliates bắt đầu triển khai rùi.

  Mong rằng sớm có sân chơi cho blogger, bơi nước ngoài cũng khó khăn không kém.

   Bác bơi khá thế còn gì, thu nhập đều đêu 🙂

    Bác quá khen Ngân Sơn may mắn và đi đúng hướng thôi. Nghe đòn bác cũng đâu kém :hu :hu

     Không dám, đâu dám so với các bác được :hu

     Các cao thủ thường ẩn danh, nhưng dù sao cũng mong bác kiếm được kha khá :hu :hu

Các bác đùn đẩy nhau dữ quá, ngã bi giờ ^^ . Trước mình chỉ xài liên kết với Amazone và ebay nên ít để ý. Hóa ra blog cũng rất hay, vì phải viết bài mang tính sáng tạo, còn các cttrinh kia chỉ up thông tin và viết chủ yếu bằng tiếng anh. Chịu khó ghé thăm các bác học hỏi vậy. Hehe 😐 .

  Hiện tại có nhiều chương trình để các bác tham gia tiếp thị. Tuy nhiên phải có tí tiếng Anh khá tí thì hiệu quả sẽ cao hơn. Thanks bác đã comment :hu

Affilate đã có rồi, nhưng chưa phổ biến. Chủ yếu là dạng private, dùng công cụ track của nước ngoài, ký hợp đồng và trả tiền hàng tháng qua TK ngân hàng 🙂

  Tớ thấy ở Việt Nam làm Affiliate khó quá. Nếu có chủ yếu đối với lĩnh vực hosting thôi. Không phong phú lắm.

   Các trang groupon cũng có chương trình affiliate. Nhưng như mình đã nói, đa phần là private, phải ký hợp đồng lằng nhằng chứ không như ở bên mỹ, chỉ cần điền form là được.

    Điều đó hạn chế sự tham gia của maketer rất nhiều đó bác :hu

ninhnguyen

Hi NganSon,

Chào bạn, mình là Ninh. Mình cũng đang tham gia trên DotComSecretX. Mình muốn hỏi bạn một ít kinh nghiệm.

Chẳng là mình mới biết đến nó được 1-2 ngày đây! Mình đang ở bước : Setup Your Squeeze Pages
Mình chọn : X.DotcomSecrets.Com rồi click Edit.
Nó chuyển tới một trang setup mới, rồi mình làm theo viedo, click Aweber.

Mình login vào với tài khoản mà mình dùng để vô DotcomSecrets. Nhưng ko được.

Cho mình hỏi mình phải làm gì để setup my squeeze pages. Cám ơn bạn rất nhiều.

  Hãy làm theo thứ tự mà nó hướng dẫn. Có video hết rồi đó bạn.
  Vấn đề đăng nhập không được thì nên liên họ với họ xem.

Van Duong

Xin chào anh Ngân Sơn,
Đọc bài viết này thấy anh phân tích sâu sắc thật. Em cũng định làm tiếp thị liên kết nên muốn tìm hiểu, vì đây là lĩnh vực mới hoàn toàn với em. Vừa rồi e háo hức mua cuốn” Tôi đã kiếm 1trieu đô đầu tiên trên internet…” (EWEn CHIA). Đọc được 1/3 rồi nhưng thấy tác giả nói chung chung quá nên gác lại lên web đọc thử. Nay thấy anh nói ở Vietnam tiếp thị liên kết chưa phát triển khiến e thấy buồn thật. Em cũng có tiếng anh kha khá, làm sao em tham gia hình thức này được ạ trong khi các doanh nghiệp nước ngoài xa tít mù khơi? Anh có thể hướng dẫn các bước cho em được không ạ?
Em cám ơn Anh nhiều và mong hồi âm cho em sớm ạ.

  Sách của EWEn CHIA viết rất chung chung bởi lẽ người dịch không chuyên về affiliate marketing. Do đó bạn cảm thấy khó hiểu là đúng. Nếu khá tiếng Anh bạn nên đọc bản gốc tiếng Anh bạn sẽ hiểu đôi chút :hu. Đa phần mô hình tiếp thị liên kết ở Việt Nam phát triển khá khiêm tốn. Tuy nhiên thời gian gần đây một số công ty cũng đã bắt đầu áp dụng mô hình này như: dienmay.com hay một số công ty bán hosting.
  Như bạn biết mình có đề cập đến trong một số bài viết lý do mà IM ở Việt Nam chưa phát triển rồi đó. Chỉ mong là khắc phục được thì mới phát triển tốt. Hiện nay nếu bạn làm về SEO, Design thì bạn có thể làm tốt IM cho dù không rành về tiếng Anh. Nếu muốn thành công với IM bạn nên học tiếng Anh cho tốt và tìm hiểu một số chương trình IM hiệu quả hiện nay như Amazon, Clickbank…
  Để tham gia được IM bạn cũng biết là tốn chi phí không nhỏ về hosting, tên miền, công cụ marketing, thời gian…. bạn phải học thật nhiều mới thành công. Các bài viết trên blog của mình ghi lại kinh nghiệm tham gia IM, bạn có thể tham khảo. Có vấn đề gì cứ hỏi mình sẽ support trong phạm vi có thể nhé. Chúc bạn thành công !

   Van Duong

   Vâng cám ơn Anh,
   Theo em hiểu thì bây giờ muốn làm ttlk thì phải mở web, công cụ marketing,… rùi đến công ty đó để liên kết bán sản phẩm và thương lượng về % hoa hồng phải ko ạ? Anh có đang liên kết với clickbank và amazone à? Nếu anh đang làm thì bảo em làm cùng với được ko ạ?
   Em thích kiếm tiền online lắm. Em đang dùng adf.ly để chia sẻ link cho mọi người nhưng mà được ít ah. Cả tháng chẳng nổi vài đô nữa.
   Có thủ thuật nào hoặc cách nào kiếm khá 1 chút ko ạ? 😈
   Thank you anh!

    Chà cậu này dùng email kỳ nhỉ, comment toàn rơi vào spam. Cậu đọc các bài viết trên blog của mình có hướng dẫn đó.

Thực phẩm bồi bổ

Cám ơn bài viết rất hữu ích! Hiện tại Website Thực phẩm bồi bổ đang có chương trình Affiliate (Đại lý) dành cho tất cả mọi người muốn tham gia!

  Hiện tại Việt Nam affilite rất khó thuyết mục mọi người cộng tác vì độ tin tưởng không cao bạn ạ. Nước ngoài họ uy tín hơn nhiều

Ha Bui

Các bác chờ năm nay nhé, sẽ phát triển. Tôi đang phát triển một network gồm các sản phẩm phục vụ cuộc sống cho người VN mình một cách thiết thực, các nhà quảng cáo có uy tín nhu sách, hosting, quần áo, máy móc đồ gia dụng…

Bạn Ngân Sơn nói đúng một phần nhưng chưa đủ, tại bạn với tiếp xúc một phần hạn chế của affiliate marketing và cũng chưa được học các phần dành cho affiliate marketing mass volume (đọc các nguồn trên forum blog thường không hướng dẫn). Các bạn nếu không có tiền đầu tư nhiều không nên đi con đường này ngay từ đầu tại ban đầu mất tiền nhiều trước khi các bạn kiêm được tiền (mailing giờ làm được cũng bỏ ra cả học, data, station,thực hành lấy kinh nghiệm để tháng make 5k profit trở lên chắc không dưới 40k usd, chơi google, facebook., mobile còn nhiều hơn nữa ). Ban đầu cứ tập SEO, post forum, group… chuẩn bị tiền trước khi chiến nhiều tiền

Ha Bui

Hiện nay một số bạn làm tiếp thị liên kết ở VN mình có công tác với các nhà quảng cáo và để lại ấn tương không tốt, doanh số thâp và các bạn dùng các phương pháp nhỏ lẻ. Tôi đi sau khi tiếp xúc với các nhà quảng cáo, tôi dùng tên khác, Tiếp Thị Mạng Quảng Bá (Publisher Marketing Network), bản chất như nhau nhưng và dịch sát nghĩa hơn trên quan điểm marketing và phương pháp triên khai khác nhau, chỉ chọn các nhà quảng cáo có uy tín , publishers có chất lượng để xây dựng thương hiệu cho model tiên tiến trên thế giới. Các bạn làm quen với thuật ngữ này dần dần nhé

Bạn ngân sơn cho mình hỏi là, bạn thanh toán niche profit classroom như thế nào

  Nghe nói là thanh toán bằng click bank bác à

bác cho em hỏi luôn cách đăng ký vào xdotcomsecrets kiểu gì và cách bác đóng tiền để học kiểu gì vì em mới tham gia liên kết chưa biết nhiều.

Clickbank có thanh toán bằng visa đó bạn. ➡

Đã hết thời gian bình luận.

Giới hạn!
Thiết Kế Blog Miễn Phí.

Tải NGAY Khóa học hướng dẫn thiết kế blog miễn phí với WordPress.