3 “Mẹo” Nhỏ Tăng Tốc Blog Lên 5 Lần

Sau khi thay đổi giao diện mới cho Blog Tiếp Thị liên kết, các bạn đã nhận thấy blog đã có sự cải thiện về tốc độ tải trang của blog đúng không nào. Sự cải thiện đó một phần nhờ thiết kế đơn giản của giao diện MyThemeShop và một phần nhờ vào ba yếu tố được chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Ngân Sơn biết nhiều bạn đang chờ đợi bài viết này khá lâu, nhưng do không có nhiều thời gian trong việc cập nhật thường xuyên blog nên bài viết này xuất bản muộn hơn dự định.

Tốc độ load của website/blog

Sở hữu một website hay blog có tốc độ tải trang nhanh là điều mà các webmaster cũng như blogger mong muốn khi xây dựng và phát triển website/blog.

tang-toc-blog

Xét trên phương diện người dùng, khi truy cập vào một website/ blog để tìm kiếm thông tin mà bị “time out” hoặc tải trang rất chậm sẽ làm cho người dùng không đánh giá cao website/blog đó và có lẽ họ sẽ không quay lại vào một dịp khác.

Bạn cũng đã biết nhiều bài viết hướng dẫn tối ưu hóa website nói chung và tối ưu hóa blog WordPress nói riêng điều chú ý đến vấn đề tăng tốc wordpress, yếu tố đó được coi là một trong 200 yếu tố đánh giá xếp hạng của Google. Và hiển nhiên rằng nhiều blogger chuyển sang sử dụng VPS hoặc CDN để cải thiện tốc độ tải website.

Khi có dịp ghé thăm các blog nổi tiếng như ProbloggerSmartPassiveIncome, Goinwriters  bạn sẽ nhận được ấn tượng đầu tiên về tốc độ load trang của blog ấy.

Tuy nhiên khá hi hữu là các dịch vụ VPS hay CDN thường có chi phí đầu tư khá cao và một trong số các dịch vụ đó, công dânViệt Nam không thể đăng ký được.

Tăng Tốc WordPress Blog Như Thế Nào

Thông thường khi cài đặt WordPress việc chọn lựa các Plugin để tối ưu hóa tốc độ load trang của blog là rất cần thiết. Một số plugin điển hiền như W3Total Cache hay WP Super Cache được nhiều blogger lựa chọn để sử dụng tối ưu hóa tốc độ cho blog.

Phương Pháp Tối Ưu Hóa Tốc Độ Blog Của Bạn Là Gì?

Sau đây là một kinh nghiệm nhỏ của Ngân Sơn tối ưu hóa tốc độ load trang của blog mà bạn có thể tham khảo. Ngân Sơn đã áp dụng những “mẹo” nhỏ này và tốc độ của blog tiếp thị liên kết đã tăng lên đến gần 5 lần.

Một là, sử dụng plugin Smuch.it để tối ưu hóa hình ảnh trên blog. Thông thường các hình ảnh trên blog có dung lượng lớn sẽ làm cho blog load chậm hơn. Smuch nén dung lượng các hình đó theo một tỷ lệ chuẩn phù hợp cho blog của bạn.

Chú ý: Việc sử dụng Smush.it cho các blog có nhiều hình ảnh là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu “run all” quá nhiều hình ảnh cùng lúc sẽ làm cho blog của bạn bị termout trong một thời gian dài.

Hai là, sử dụng plugin W3 Total Cache để tối ưu hóa các javascript và CSS cho blog. Đây là plugin được cộng đồng WordPress khuyến nghị sử dụng vì nó an toàn hơn WP Supper Cache. Việc cấu hình plugin này sẽ không quá khó khăn như bạn vẫn thường nghĩ. Nếu gặp khó khăn bạn có thể sử dụng dữ liệu cấu hình của blog Tiếp thị liên kết mà mình đã thiết lập. Chỉ càn download file dữ liệu về và upload tại mục cấu hình bạn sẽ có được những thiết lập tốt nhất cho Website/blog sử dụng mã nguồn mở WordPress.

[sociallocker]Tải File cấu Hình W3 Total Cache[/sociallocker]

Ba là, sử dụng dịch vụ CloundFare để tối ưu hóa tốc độ blog

CloundFare là một Web Application Firewall, có sự kết hợp của CDN. Như mình đã đề cập dịch vụ CDN là một dịch vụ mà tại Việt Nam một số bạn không thể đăng ký được vì những rào cản hạn chế fraud giao dịch”.

Bằng việc sử dụng CloundFare bạn đã gián tiếp sử dụng được dịch vụ CDN. CloudFlare sẽ giúp bạn tối ưu hóa tốc độ load của blog và còn có thể bảo vệ website/ blog tốt hơn.
Tin vui cho bạn là CloundFare đã hỗ trợ cộng đồng cung cấp dịch vụ miến phí, bạn có thể sử dụng dịch vụ của họ với những tính năng hạn chế. Tuy nói là hạn chế nhưng các tính năng đó rất phù hợp với một blog có tốc độ phát triển trung bình. Trong trường hợp muốn sử dụng nhiều hơn nữa bạn có thể nâng cấp lên dịch vụ trả phí hàng tháng để có thêm nhiều tiện ích.

Sau hơn một tháng sử dụng dịch vụ tại CloudFlare, Ngân Sơn đánh giá cao dịch vụ của họ, trong tương lai mình sẽ nâng cấp lên dịch vụ trả phí để có thể sử dụng nhiều tiện ích hơn.

Tang Toc Blog

Việc đăng ký cấu hình CloudFare với W3 Total Cache, bạn có thể tham khảo video chi tiết bên dưới để có thể thực hiện chính xác hơn.

Kết Luận,

Bằng việc sử dụng những cách thức trên, mặc dù đang sử dụng dịch vụ Share Hosting tại Hostgator và host nhiều blog khá nhưng blog tiếp thị liên kết vẫn đạt được tốc độ load phù hợp.

Chúc các bạn cải thiện tốc độ load của blog thành công.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.