Dầu Dừa Bình Định: Mua Dầu Dừa Ở Đâu

  • 4 years ago
dau dua binh dinh

Đất nước ta trải rộng theo hình chữ S từ Bắc tới Nam với sự đa dạng về sản vật tự nhiên khắp mọi vùng miền trên cả nước.

Nếu bạn một lần ghé miền Trung bạn sẽ ngạc nhiên bởi những rừng dừa dày và kính. Sở dĩ được thiên nhiên ưu đãi, Bình Định là địa phương thứ hai trong cả nước có số lượng dừa nhiều nhất cả nước sau tình đứng đầu là Bến Tre.

Biết tự khi nào cây dừa đã đi vào cuộc sống người dân miền Trung như một phần không thể thiếu trong sinh hoạt đời thường. Trải dài khắp các vùng đồng bằng, ven biển, cây dừa vẫn hiên ngang đứng đó cùng với năm tháng như sự cần cù vươn lên của những con người xứ nẫu.

Công Dụng Của Dầu Dừa

Sản phẩm từ dừa rất đa dạng, hình như mọi thứ của cây dừa điều chứa đựng trong nó những công dụng riêng.

Hãy cùng Ngân Sơn làm một cuộc viếng thăm về công dụng của những cây dừa quê tôi, về những điều mà các bạn chưa từng được nghe và biết tới.

Cuộc viếng thăm công dụng của xứ dừa vừa ly kỳ và hấp dẫn, tôi không ví câu chuyện mình kể như những câu chuyện thần tiên của cô nàng Alex xứ cổ tích mà chỉ là sự ví von mang tính ẩn dụ để mang lại cho các bạn những trải nghiệm về ích lợi của dừa.

Đầu tiên, bạn hãy thoa một tí dầu dừa để cơ thể được bé nhỏ và bắt đầu chuyến du hành nhé.  Tôi dẽ dẫn các bạn đến nhà máy nơi sản xuất ra nguồn năng lượng để nuôn sống than dừa đồ sộ. Gốc dừa nhà máy vĩ đại của một cây dừa, nơi đây là trung tâm chế tạo và sản xuất năng lượng để phục vụ cho vòng đời của cây dừa. Vốn dĩ họ dừa không có rễ cọc mà thuộc dòng rễ chùm nên nhà máy sản xuất năng lượng của nó trông đồ sộ và nguy nga, mỗi cây dừa có đến triệu triệu rễ dừa đâm sâu vào lòng đất để tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây dừa.

Bạn biết đó, Miền trung vốn là vùng đất khô cằn và dồi núi nên rễ dừa càng xum xuê để sản xuất ra nguồn năng lượng dồi dào nuôi sống thân dừa. Do đó, bạn sẽ thấy sự kỳ lạ khi so sánh bộ rễ dừa của tỉnh nhà chúng tôi với họ của chúng tại các tỉnh vùng Tây Nam Bộ.

Ngày nay thú chơi mỹ nghệ khá phát triển khắp các vùng miền trên cả nước nên bộ rễ dừa được các xưởng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ sưu tầm và sản xuất ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo như  đầu tượng, gạc tàn thuốc, ghế, bàn… Ấy thế là gốc dừa vẫn có giá trị kinh tế khá cao.

Rời gốc dừa, vì đi lên cao nên tôi ký hợp đồng với hãng tên lửa xứ dừa để chuyến đi thêm dễ dàng hơn, các bạn nhanh chóng đáp khoang hành khách do hãng hàng không xứ dừa vận hành để viến thăm thân dừa. Thân dừa quê tôi đặc biệt hơn họ của chúng ở nơi khác, thân dừa không tròn trịa mà gồ ghề, lởm chởm với dấu vết bom đạn trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Thân dừa vẫn hiên ngang đứng đó nâng đỡ cho ngọn dừa nặng triễu trái ngọt đầu mùa.

Bạn biết đó, vòng đời cây dừa rất dài, có khi tồn tại gần cản 70-80 năm, nếu bạn có dịp chứng kiến sự phát triển của một cây dừa bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi sự vạm vỡ của thân dừa. Giống như những nút thắt được ghép lại với nhau qua mỗi năm. Thân dừa ghi dẫu bao kỹ niệm buồn vui của tuổi thơ. Thở thiếu thời, chúng tôi lấy thân dừa làm nơi hộ ngộ với những trò chơi như trốn tìm, tạc lon những buổi trưa không ngủ. Và rồi thân dừa nhưng người bạn hiền mỗi lúc bị mẹ mắn mà không biết tỏ cùng ai đành ôm than dừa khóc ròng rã. Nhớ lắm !

Thân dừa được biết đến như một trong những phần quan trọng cấu tạo nên gỗ dừa mà các bạn đã được nghe thấy. Gỗ dừa là loại gỗ có giá trị kinh tế cao bởi chúng có độ bền rất  khá, được cộng đồng mỹ nghệ ưu thích, bộ gỗ dừa dung để trồng nấm mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Bạn đã ghé thăm thân dừa, phi thuyền xứ dừa sẽ tiếp tục đưa bạn ghé thăm ngọn dừa. Vâng, nơi đây sẽ có nhiều điều để nói về nó. Ngọn dừa là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình, tại đây bạn có thể xem nhà máy sản xuất chất diệp lục lớn nhất thế giới để vận hành bộ rễ dừa đồ sộ. Mỗi cây dừa có rất nhiều lá tựa hồ như những lưỡi kiếm  giương thẳng lên bầu trời để hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời. Lá dừa có rất nhiều công dụng, bạn đã từng nghe lá dừa dùng để gói bánh chưng trong những dịp tết. Bạn đã có lần thấy những chiếc nón dừa ngộ nghĩnh được chào bán trong khu vực sân bay ? Vâng lá dừa ngày nay như là một loại nguyên liệu phục không thể thiếu. Thở xưa lá dừa là chiếc chăn êm, mái nhà che nắng che mưa những ngày giống bão, và đối với lũ trẻ con chúng tôi lá dừa là thứ để tạo nên những hình thù kì dị như con châu chấu hay những trái banh dừa ngộ nghĩnh.

Hoa dừa cũng rất rất đẹp giống như hoa cau với hương thơm ngào ngạt. Mỗi lần leo lên ngọn dừa cao vút tôi lại dừng đôi ba phút để thưởng thức hương thơm của dừa. Sản phẩm của hoa dừa là những quả dừa nặng triễu nước. Trung bình mỗi chùm hoa dừa cho đến 12 đến 15 quả dừa, tùy thuộc vào chủng loại dừa mà số lượng quả dừa nhiều hay ít trên mỗi hoa. Khi còn non, quả dừa thường không có nhiều công dụng, quả dừa khi ấy thường chỉ dành cho lũ trẻ con chúng tôi nghịch ngợm với những chiến bánh xe bằng quả dừa hay những chiếc dụ dừa quay vun vút. Khi quả dừa đã mọng nước và cơm dừa đã hình thành thì đây là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức, lúc này bạn không thể bỏ qua một cốc nước dừa ngọt lịm với cơm dừa ngon hết biết.

Tôi mời bạn cùng dừng chân để ghé vào hãng nước dừa di động để thưởng thức món nước dừa mà tôi vừa giới thiệu trước khi chúng ta khởi hành tiếp. Quả dừa ngon lắm, có rất nhiều công dụng khi về già. Vốn dĩ dừa là quả hạt kín có vỏ bao bọc nên bạn sẽ rất khó lấy được trái dừa khi dừa già. Vỏ dừa là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc đang lát và tạo sợi, lâu rồi tôi không thấy chiếc võng dừa thân yêu nữa, có lẽ do việc đan võng dừa khá công phu nên không ai theo nghề.

Khi quả dừa già, bạn có thể sử dụng để làm nhiều món ăn hấp dẫn. Tôi quên không mời bạn những món ăn làm từ dừa non trung tuần khi qua cửa hàng lúc nãy. Bạn biết đó, khi dừa nạo tức dừa chưa già như thuật ngữ mà quê tôi vẫn gọi, dừa có thể sử dụng để kho thịt, nấu canh, nấu hầm thịt gà, thịt vịt, nấu chè dừa, làm sinh tố dừa ngon hết biết. Khi dừa dà, bạn có thể sử dụng dầu dừa để làm các món bánh rất ngon. Tôi cũng không quên mẹ và bà tôi thường sử dụng cơm dừa già để gói những chiếc bánh ít ngày cúng tổ tiên, trông thật hấp hẫn với lá chuối xanh, bột trắng và cơm dừa ngọt lịm.

Sản Phẩm Dầu Dừa

Cơm dừa già còn được biết đến là nguồn nguyên liệu để sản xuất nên nguồn dầu dừa có giá trị dinh dưỡng khá cao. Bạn biết đó, lúc xưa chưa có dầu thực vật công nghiệp, dầu dừa là nguồn dầu ăn chính phục vụ cho cuộc sống hằng ngày, dầu dừa được nấu từ cơm dừa già qua chưng cấp để tinh luyện được dầu dừa nguyên chất. Dầu dừa có hàm lượng axit amin rất có lợi cho sức khỏe của con người và bởi vì thế tôi vẫn thích dung dầu dừa để nấu ăn hàng ngày thay cho đạm động vật.

Dau Dua Binh Dinh

Có lẽ bạn chưa biết ngoài chức năng dinh dưỡng dầu dừa còn có chức năng làm đẹp, dầu dừa có những axit không no, giúp làm cho làn da xua tan tì vết, vết thâm và vết nám. Dầu dừa còn có tác dụng chăm sóc và nuôi dưỡng tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Bởi thế mà dầu dừa hiện nay được chị em phụ nữ quan tâm và chú ý tìm mua khá nhiều. Tuy nhiên, phải chọn đúng dầu dừa nguyên chất để sử dụng hiệu quả nhất. Nếu bạn tìm mua sản phẩm dầu dừa nguyên chất bạn có thể ghé thăm blog của bác tôi: Blog Dầu Dừa Bình Định để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về công dụng của dầu dừa.

Tôi mời bạn ghé thăm trung tâm của ngọn dừa, có lẽ nơi đây bạn ít được nghe tới. Ngọn dừa, hay chính xác hơn là ngọn dừa non có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và là một nguồn nguyên liệu trong quá trình chế biến các món ăn truyền thống từ dừa. Bạn đã nghe tới tu hủ dừa? Tôi không biết các vùng khác gọi như thế nào chứ đó là thuật ngữ mà quê tôi vẫn quen gọi. Khi người ta chặt hạ một cây dừa, phần tu hủ dừa là phần ngon nhất, nó là phần non của thân dừa rất ngọt và có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Có lẽ bạn sẽ không biêt các món nộm từ dừa có sự hiện diện của tu hủ dừa trong đó.

Và chúng ta dừng chân tại đây nhé để thưởng thức món mộn được làm từ tôm và tu hủ dừa.

Như vậy là tôi đã đưa bạn đi một chuyến du lịch với hơn 1800 từ để nói về công dụng của dừa. Có lẽ còn nhiều nơi/công dụng mà tôi cố ý hoặc lờ đi không giới thiệu với các bạn, tuy nhiên do hãng tàu xứ dừa hối thúc nên tôi phải nhanh chân đưa bạn trở lại nơi xuất phát.

Bây giờ bạn đã ở nơi xuất phát, hãy thoa một tí dầu dừa để trở lại nguyên trạng như xưa nhé các bạn.

Hy vọng rằng hãng du lịch không chuyên Ngân Sơn Blog không làm các bạn phiền lòng khi phục vụ hành trình không chu đáo.

Chúc các bạn chuẩn bị giáng sinh vui vẻ.

Điểm đánh giá

About the Author Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

follow me on:

Leave a Comment: