15 Plugin Miễn Phí Tốt Nhất Mà Marketer Không Nên Bỏ Qua

Blog Tiếp Thị Liên Kết trở lại với độc giả với một bài viết đầu tiên vào tháng 10 bằng một bài viết tổng hợp công cụ blogging.

Ngược dòng thời gian trở về trước, blog cũng đã chia sẻ với các bạn các công cụ phục vụ marketing hiệu quả.

cong cu blog

Trong vô vàng những bài viết đó, Ngân Sơn lọc ra một số bài viết dưới đây bạn có thể tìm hiểu thêm.

Khi viết blog, chúng ta luôn muốn tiết kiệm thời gian và với mã nguồn mở WordPress bạn có thể làm điều đó khi cần thêm một chức năng nào đó vào blog với kho ứng dụng khổng lồ của họ.

Theo thông báo chính thức từ WordPress.org trên cộng đồng này đã có đến hơn 40,290 plugin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí một khi muốn thêm một tính năng nào đó vào blog của mình.

Có thể phụ thuộc vào chủ đề mà bạn hướng đến khi viết blog, số lượng plugin mà bạn sử dụng có thể có sự sai biệt đôi chút về số lượng, tuy nhiên vẫn có một số các plugin quan trọng mà bạn cần thiết phải có. Trong lĩnh vực tiếp thị liên kết, sau đây là 15 plugin mà marketer hoặc affiliate marketer nên sử dụng:

#1 Jetpack

công cụ jectpack pluign

Bên cạnh Askimet , Jetpack được cài đặt mặc định chung với một số plugin quen thuộc mà WordPress khuyến nghị bạn sử dụng khi mới bắt đầu cài đặt blog. Đây là plugin cung cấp cho bạn rất nhiều các tính năng hay như thống kê, các công cụ tạo nội dung, giao diện…Dựa vào nhu cầu của mình mà chúng ta có thể thiết lập tùy chọn các tính năng đó một cách phù hợp.

#2 Just Writing

Cong cu just writing

Bạn có sở thích soạn thảo bài viết cho blog ở đâu, đối với các bạn dùng hệ điều hành Window thường có hai tùy chọn là soạn thảo trực tiếp trên Word Microsoft Office hoặc viết trực tiếp lên blog. Viết trực tiếp thông qua tính năng soạn thảo mặc định của WordPress là một lựa chọn khá hay, tuy nhiên nhiều lúc bạn không thể tập trung để viết lách vì phần quản trị nội dung không như mong muốn. Đừng vội lo lắng, một vài plugin sẽ giúp bạn khắc phục khó khăn đó, trong số đó có Just Writing. Plugin này tạo môi trường writing hoàn toàn giúp bạn có thể tập trung vào viết lách mà không sợ xao nhãn vào các vấn đề khác.

#3 Google XML Sitemaps

công cụ plgin miễn phí

Một plugin quen thuộc mà mỗi khi cài đặt một blog mới cho khách hàng hoặc xây dựng một dựa án niche site mới mình thường sử dụng. Công cụ này sẽ giúp các bọ của công cụ tìm kiếm truy vấn các thông tin để tăng thời gian index của blog trên các công cụ tìm kiếm thông qua việc đọc các tin từ tẹp file XML sitemap.

#4 Broken Link Checker

công cụ cho marketer

Trong quá trình phát triển blog, việc cập nhật bài viết luôn tồn tại các liên kết hỏng dù muốn dù không bạn cũng phải đối diện với vấn đề này. Liên kết hỏng (broken link) quá nhiều sẽ làm website/ blog của bạn “ghi điểm xấu” với việc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm, điều đó cũng là một nhân tố ảnh hướng đến thứ hạng của blog/ website trên top 10 của Google. Do đó gải pháp sử dụng các công cụ kiểm tra link hỏng thưởng xuyên kịp thời thay thế các link broken là một giải pháp tức thời và cần chú ý. Broken Link Checker là một plugin giúp bạn giải quyết vấn đề này.

5# Proofread Bot

công cụ viết blog

Bạn thường đau đầu vì việc kiểm tra lỗi chính tả trong viết lách, điều đó là hiển nhiên, đặc biệt là viết blog tiếng Anh, do đó cần kiếm tra lỗi chính tả kỹ lưỡng trước khi đăng bài là một việc làm cần thiết.

Ngân Sơn bắt đầu viết blog tiếng Anh cũng đã được một thời gian, việc sử dụng các plugin này có thể giúp mình tiết kiệm được thêm thời gian rà soát vấn đề về ngữ pháp.

Trong số các công cụ mà mình thường sử dụng Proofread Bot được xem là lựa chọn sáng giá nhất.

#6 Akismet

công cụ chống spam

Bạn sẽ không phủ nhận rằng khi mình đề nghị đây là công cụ plugin cần thiết mà mỗi blogger cần phải có không chỉ riêng marketer. Chính vì lý do đó mà WordPress sẵn sàng tính hợp mặc định plugin này cho WordPress.

Hàng ngày bạn nhận được rất nhiều comment từ độc giả khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những blog đã có thời gian phát triển lâu năm, việc trả lời các ý kiến về bài viết đó cũng là một công việc tiêu tốn nhiều thời gian.

Đa số độc giả ghé thăm blog chỉ với mục đích là chia sẻ thông tin nhưng cũng có những người khác họ đến với blog nhằm mục đích khác ví như spam comment để xây dựng backlink…Câu chuyện đó là chuyện thường ngày mà bạn phải chứng kiến cho dù bạn chỉ xây dựng blog tiếng Việt hay tiếng Anh điều gặp trường hợp tương tự.

Để giải quyết vấn đề đó bạn nên cài đặt tính năng phê duyệt comment trước khi chấp nhận công bố và cài đặt plugin Askimet để bảo vệ tránh spam vào blog.

#7 Title Experiments

Công Cụ Viết Nội Dung

Khi quyết định đăng một bài viết, điều khó khăn nhất với bạn là chọn tiêu đề cho bài viết, tiêu đề thể hiện cái “hồn”  của bài viết và đó là lý do mà độc giả khắp nơi muốn tìm kiếm. Một bài viết với một tiêu đề kém hấp dẫn sẽ mất nhiều cơ hội “nhấp nháy” trong mắt người đọc khi có cùng vị trí ranking trên kết quả tìm kiếm. Do vậy, Ngân Sơn cũng luôn tìm kiếm cho mình những công cụ để cải thiện tính năng này khi viết blog tiếng Anh. Nếu bạn đang làm các dự án niche site với ngôn ngữ tiếng Anh, plugin này là cần thiết cho công việc của bạn.

#8 Leadin

công cụ tracking

Mỗi ngày blog bạn có hàng ngàn lượt truy cập do vậy việc sử dụng nguồn traffic đó hiệu quả cần nhiều giải pháp, theo dõi hành vi của các độc giả và có những tùy biến phù hợp để cải thiện chất lượng blog là việc làm không thể thiếu.

Bên cạnh sử dụng các dịch vụ tracking chuyên nghiệp như Sumome hay Hotjar, bạn có thể sử dụng plugin để quan sát quá trình này. Leadin là một công cụ có thể đảm đương nhiệm vụ này.

#9 Editorial Calendar

công cụ soạn kế hoạch

Viết blog cũng như bất kỳ công việc nào bạn thực hiện cũng cần phải có kế hoạch, không phải quá cần thiết nhưng nó sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian hơn. Bạn thấy đó, điều đặn mỗi tháng Blog Tiếp Thị Liên kết điều có những bài viết được cập nhật mới trên blog, chúng sẽ được sẵn sàng đăng tải khi hoàn thành đúng kế hoạch. Nhiều công cụ giúp bạn lập kế hoạch viết blog nhưng bạn sẽ không tìm đâu ra công cụ miễn phí với chất lượng tốt như plugin Editorial Calendar.

#10 Yoast SEO

coogn cụ làm seo

Viết blog không đơn giản chỉ là viết và đăng tải nội dung lên blog, nó tổng hợp rất nhiều công việc kết hợp với nhau, từ đầu tư thời gian phát triển content, quảng bá nội dung…tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là việc bạn phải làm cho mỗi bài viết.

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm một số công cụ hỗ trợ bạn làm việc đó như WordPress SEO by Yoast hoặc một số công cụ khác. WordPress SEO by Yoast vẫn là lựa chọn đầu tiên của mỗi marketer khi phát triển blog vì chức năng của nó quá tốt hơn cả mong đợi.

#11 Zen cache

công cụ load site

Được hợp nhất với Quickcache, Zencache là một lựa chọn không thể thiếu đối với blog khi chúng ta cần kiểm soát quá trình lưu trữ và giải phóng cache của blog làm cho blog của bạn hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn muốn blog của mình hoạt động chậm hơn, đừng để ý tới Zencache nhé. Ngược lại đây là công cụ rất tốt để tăng tốc website lên gấp năm lần đó.

#12 Sumome

công cụ blogging

Với phương châm tất cả những gì bạn cần điều có, Sumome là một plugin cung cấp cho bạn những giải pháp tổng thể về phát triển blog mà bạn sẽ không tìm ở đâu ra một công cụ miễn phí tốt như thế. Với các chức năng đa dạng như: tracking, social share, list building, bạn sẽ không quá ngạc nhiên tại sao bạn cần công cụ này đến vậy.

#13 Revive Old Post

công cụ cập nhật bài viết

Đa số các bài viết trên blog của bạn sẽ bị “quên” trong một thời gian ngắn nếu bạn không có kế hoạch cập nhật chúng. Tuy nhiên việc cập nhật số lượng bài viết đồ sộ của một blog e là điều không dễ. Chính vì thế sử dụng tính năng tự làm mới các bài viết là giải pháp thông minh. Plugin này sẽ cung cấp cho bạn giải pháp tự động đăng tải các bài viết cũ lên Twitter, Facebook…để biến chúng thành các bài viết mới cập nhật theo đúng nghĩa.

#14 Click to Tweet

công cụ tweet

Mặc dù mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng plugin này đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng “140 ký tự”. Các marketer khi muốn chi sẻ một nhận đinh, một ý tưởng và mong muốn nhận định đó cũng được chia sẻ trên cộng đồng với một nút “tweet”. Plugin này làm được như thế.

#15 ThirstyAffiliates

công cụ làm aff

Khi bạn viết blog để phát triển theo các dự án niche site, tiếp thị các sản phẩm tiếp thị liên kết, việc “làm đẹp” các link affiliate là điều cần thiết. Người mua sẽ dễ nhớ thông tin và tin tưởng truy cập để mua hàng khi dùng những link như thế.

Hiện tại, có nhiều công cụ hỗ trợ rút gọn được biết đến như Pretty Link hoặc Ninja Affiliate. Tuy nhiên, sau khi WordPress cập nhật qua các phiên bản, các plugin này hoạt động không ổn định. Sau thời gian áp dụng, ThirstyAffiliates, nó là plugin Ngân Sơn cảm thấy hoạt động tốt nhất tính tới thời điểm này. Đây quả là tin vui cho các bạn đang làm về affiliate marketing.

Lời Kết

Còn nhiều plugin khác trong thư viện plugin của WordPress nếu kể hết ra đây e là chuyện không thể, bài viết này Ngân Sơn sưu tầm, tổng hợp và bổ sung những công cụ yêu thích nhằm chia sẻ với tất cả các bạn. Nếu có công cụ hay cần bổ sung, đơn giản hãy để lại comment bên dưới bài viết này, mình sẽ biên tập lại trong một bài viết khác.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.