10 Điều Cần Biết Khi Mới Bắt Đầu Tham Gia Tiếp Thị Liên Kết

Trờ lại với một bài viết đầu tiên trong năm 2015, thời gian qua Ngân Sơn không có nhiều bài viết đăng tải trên Blog Tiếp thị liên kết vì một số công việc cuối năm khá bận rộn. Sự bận rộn thường niên ấy nhiều khi làm sao nhãng một số kỳ đăng các bài viết trên blog.

Blog Tiếp thị liên kết không phải là một blog thương mại như Huffington Post hoặc Lifehacker nên không có nhân viên để hỗ trợ mình viết bài thường xuyên. Điều đó cũng đã được gán định rõ “ Blog tiếp thị liên kết chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm mà Ngân Sơn đã trải qua khi tham gia thực hiện tiếp thị trên cộng đồng internet và một số bài viết về cuộc sống thường nhật”  !

Hôm nay vô tình check thư trên Fanpage nhận thấy có nhiều comment của độc giả hỏi về con đường tham gia tiếp thị liên kết và cách định hướng để xây dựng một nguồn thu nhập thụ động từ internet, Ngân Sơn  viết bài viết này để chia sẻ với các bạn độc giả để chia sẻ một số kinh nghiệm mà mình đã trải qua sau hơn sáu năm tham gia lĩnh vực này.

Là một người mới (newbie) là một điều hết sức thú vị, chúng ta có rất nhiều ưu điểm mà người khác không có được như: không sợ sai, cái gì cũng muốn biết, ham học hỏi và đôi khi rất dễ lầm đường.

Những Điều Cần Biết

Photo Credit: orangeek via Compfight cc

 

Hơi lạ vì Ngân Sơn cho “lầm đường” là một trong những thế mạnh của những độc giả mới bắt đầu tìm hiểu về affiliate marketing, nhưng đó là sự thật  !

Đam mê

Đam mê là một trong những yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể  thành công trong một lĩnh vực. Khi có đam mê bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn hiện tại để “lao” đến thành công. Người đam mê một lĩnh vực không phải vì nó mang lại cho người đó một lợi ích mà nó chỉ mang lại cho họ một niềm khao khát là được làm việc để theo đuổi đam mê của mình. Do đó hãy nghĩ đến đam mê của mình trước khi nghĩ đến bạn kiếm được bao nhiêu tiền từ tiếp thị liên kết.

Duy trì Mục Tiêu và Động lực

Bạn có đam mê nhưng sẽ không có “ngọn lửa đốt cháy” bạn mỗi khi bạn bắt đầu công việc. Mục tiêu là những thứ mà bạn cần lên kế hoạch phải đạt được mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Động lực là “lực hấp dẫn” để bạn có thể hoàn thành các mục tiêu định sẵn như: bạn muốn nhận được hoa hồng tiếp thị sản phẩm từ 500-2000$/tháng,  bạn muốn thương hiệu cá nhân của bạn được định vị trên cộng đồng…Bạn phải thực hiện rất nhiều “bước nhảy” nhỏ để có thể đạt được mục tiêu và duy trì động lực cho công việc.  Người ta nói bạn sẽ không làm được gì khi không có mục tiêu và động lực. Mới nghe qua hơi khó tin tưởng, tuy nhiên trong những tình huống cụ thể, mục tiêu và động lực là cái mà bạn phải có và nên có để tồn tại chẳng hạn như: bạn phải giảm 5 kg trong vòng hai tháng nếu không muốn bị các bệnh về tim mạch hoặc bạn sẽ không thể nào viết blog tiếng anh nếu bạn không viết nổi một bài tiếng Anh 100 từ mỗi ngày, bạn cũng sẽ không kiếm được 100$, 500$ nếu bạn không có được 0.69$ đầu tiên…

Vâng, mục tiêu và động lực giúp bạn định hình con đường đi của mình nói theo ngôn ngữ văn chương là không bị “trượt khỏi đường ray hy vọng”. Trong lĩnh vực tiếp thị liên kết (affiliate marketing) có rất nhiều mục tiêu mà bạn phải đặt ra nếu bạn là một người mới biết lĩnh vực này. Sau đây là một vài gợi ý:

  • Bạn nên tìm hiểu các kiến thức căn bản về tiếp thị liên kết như các thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tiếp thị liên kết như: CPC, CRT, CPA, CPS, CPM, Internal Link, Backlink, Anchor Text, MRR, PLR…Hơi khó hiểu nhưng bạn phải biết những căn bản ấy nếu muốn tìm hiểu tiếp thị liên kết như một hoạt động kinh doanh thực thụ. Một trong những trải nghiệm ban đầu khi mình mới tham gia là không thể phân biệt được một sản phẩm nào là MRR và PLR, do đó nhiều trường hợp đã vô ý đem sản phẩm thuộc quyền sở hữu của người khác đi bán lại, đi tặng cho mà không xin phép.
  • Bạn nên dành thời gian tìm hiểu các kiến thức về miễn trừ, chính sách thỏa thuận người dùng, thỏa thuận sử dụng của mỗi hệ thống network hoặc sản phẩm mà bạn tham gia làm tiếp thị. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn tham gia một sân chơi chung bạn phải hiểu luật của họ. Nếu bạn không hiểu luật và đồng ý theo chính sách của họ bạn sẽ bị từ chối tham gia. Chẳng hạn nếu bạn không đọc chính sách của PayPal bạn sẽ không biết chính sách của họ yêu cầu bạn phải gửi bản sao CMND và thẻ tín dụng ngay sau khi đăng ký tài khoản mặc dù tài khoản của bạn đã được xác minh (verified), bạn cũng có thể không biết họ chỉ chấp nhận cho một người được phép sở hữu tối đa hai tài khoản Paypal thuộc các loại khác nhau, hoặc bạn cũng không biết được Clicbank yêu cầu bạn phải có tối thiểu 5 sale đến từ các hình thức thanh toán khác nhau mới nhận được thanh toán, hoặc bạn cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi tài khoản affiliate trên Amazon bị khóa nếu đăng ký tên miền trùng với các thương hiệu đã được bảo hộ khi tiếp thị các sản phẩm tại Amazon hoặc sử dụng hình ảnh đã được bảo hộ để quảng bá…
  • Bạn nên tìm hiểu các hình thức thanh toán phổ biến dành cho lĩnh vực tiếp thị liên kết, cách thức đăng ký và sử dụng các hình thức thanh toán đó chẳng hạn như PayPal, Payoneer, WU…

 Cập Nhật Thông Tin Mỗi Ngày

Bên cạnh việc học tập các kinh nghiệm từ những người đã thành công trong lĩnh vực này, bạn cũng không ngừng bổ sung thêm nhiều kiến thức mới về lĩnh vực này. Hãy nâng cao kỹ năng tiếp Anh của mình để cập nhật các kiến thức mới nhất của mình về lĩnh vực tiếp thị liên kết.

Ngày xưa chúng ta được dạy “ Đi một ngày đàng hoặc một sàn khôn” nhưng hôm nay, bạn không cần phải đi mà vẫn học được nhiều điều bổ ích. Sức mạnh của thế giới phẳng mang mọi người đến gần với nhau hơn bao giờ hết do đó việc giao lưu và trao đổi tri thức giữa các nền văn hóa là vô tận. Hãy kết nối và chia sẻ để bạn có thêm nhiều thông tin về lĩnh vực mà bạn đang timg hiểu.

Định Hướng Thế Mạnh Của Bạn

Kỹ năng là một trong những yếu tốt góp phần vào sự thành công của bạn. Do đó khi mới bắt đầu thực hiện hoạt động tiếp thị liên kết bạn cần biết mình có những kỹ năng gì? Để xác định chính xác kỹ năng bạn có bạn có thể đặt các câu hỏi như:

  • Bạn có khả năng giải quyết những vấn đề gì?
  • Bạn quan tâm đến việc giải quyết vấn đề nào nhất trong cuộc sống hàng ngày?

Bằng cách liệt kê những vấn đề mà bạn có thể tự mình giải quyết và yêu thích bạn đã phần nào nhóm được các kỹ năng của mình trong một lĩnh vực cố định. Chẳng hạn nếu bạn là một nhân viên lập trình, bạn có khả năng xử lý các dòng code, bạn có khả năng thiết kết bạn nên lựa chọn những lĩnh vực mà bạn yêu thích như thiết kế website, lập trình phần mềm để kinh doanh hoặc thực hiện tiếp thị liên các các phần mềm của các nhà sản xuất. Một số nơi bạn có thể tìm kiếm vô số các phầm mềm ở đó như Shareasale, Avangate hoặc cả Bluesnap…

Nếu không định hướng được kỹ năng của mình bạn dễ dàng chán nản khi hàng ngày điều bắt tay lao vào kiếm tiền và khi ban đầu chưa có thể tạo ra được nguồn thu nhập bạn sẽ không thể tự tin để bước tiếp.

Mỗi ngày Ngân Sơn nhận được khá nhiều email của các bạn gửi về hộp thư cá nhân. Theo thống kê phần lớn các bạn thường quan tâm làm sao để kiếm được nhiều thật nhiều tiền trên mạng chẳng hạn như: bạn có thể hướng dẫn cho mình kiếm tiền từ MMO được không ? Vâng, những câu hỏi đó Ngân Sơn cũng “chào thua” vì đơn giản mình cũng không biết bạn cần giúp đỡ gì ? Kiếm tiền hay học tập các kỹ năng về viết blog ? Có lẽ nhiều bạn quá chú tâm khi chỉ nghĩ làm sao để kiếm được nhiều nhất mà không nghĩ mình làm như thế nào và mình có kỹ năng để thực hiện nó. Kiếm tiền là tốt nhưng cần phải có mục tiêu rõ ràng được xây dựng trên những kỹ năng vốn có của mình.

Bạn biết đó kỹ năng không phải mặc nhiên có được mà nó đòi hỏi một thời gian để học hỏi và trải nghiệm để tích lũy. Bạn đừng quá lo lắng khi có đam mê và mong muốn xây dựng một nguồn thu nhập thụ động trên internet mà chưa biết các làm như thế nào? Hãy trải nghiệm và học hỏi từ những người đã trải nghiệm để vươn tới thành công.

Dám “Tò Mò” và “Lầm Đường”

Trong những gợi ý đầu tiên Ngân Sơn chia sẻ với bạn rằng lầm đường đôi khi là một trải nghiệm tốt cho những bạn mới bắt đầu tham gia tiếp thị liên kết. Khi mới tham gia kinh doanh trên mạng nếu bạn không trang bị đầy đủ kiến thức thì tất nhiên trong những trường hợp nào đó bạn cũng sẽ bị văng ra khỏi vạch xuất phát, “lầm đường” dẫn đến “lạc lối”. Ban đầu bạn nghĩ mình có thể làm được nhưng cứ đi, đi mãi bạn chợt nhận ra mình không thể làm được nếu như chưa có kiến thức về lĩnh vực này. Bạn đã dừng lại và nhận thức được vấn đề quan trọng lúc này “Mình cần gì ?”. Điều đó giúp bạn lấy lại tự tin để bước tiếp. Vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau bạn sẽ nghĩ lại cái sự kiện “dám lầm đường đó” đã cho bạn một cơ hội, cơ hội mong muốn học hỏi, dù nó cho bạn kết quả tốt hay xấu đó chính là sự trải nghiệm thật sự.

Điều này giống như bạn bắt đầu thiết kế một website, một blog cá nhân bạn không biết làm cách nào, dù chưa một lần biết đến máy tính nhưng vẫn một đam mê phải có được một website. Cái tò mò cộng với một sự liều lĩnh sẽ đưa bạn đến nhà sách, đến thư viện hoặc thậm chí là gặp thầy dạy tin học để năn nỉ thầy chỉ làm sao thiết kế được một website. Sự kiên định đó giúp bạn phá vỡ mọi điều không thể, mọi cuốn sách về các kỹ thuật khô khan như lập trình html hay flash điều bị bạn ngấu nghiến như một cuốn truyện doremon hồi bé . Vâng, sự liều lĩnh cộng với niềm đam mê và cầu tiền đã giúp bạn hiểu được các ngôn ngữ cơ bản làm sao để xây dựng một website, làm sao đăng ký một tên miền, một hosting và thử nghiệm với những mẫu html cơ bản hoặc những đoạn flash ngẫu hứng.

Vâng, sự lầm đường, liều lĩnh đó đã đưa Ngân Sơn đến tiếp thị liên kết, Ngân Sơn biết đến affiliate marketing dựa trên những kiến thức chia sẻ về lập trình website. Nếu không có sự tò mò và lầm đường ấy mình cũng sẽ không có cơ hội gợi nhớ lại cho bạn những trải nghiệm vui này.

Lên Kế Hoạch Và Hành Động

Trong cuộc sống, thời gian của chúng ta có hạn, nếu biết sắp xếp thời gian chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn thế. Hãy đặt những mục tiêu trọng tâm lên trước sau đó từng bước triển khai nó bằng những kế hoạch nhỏ để hiện thực nó. Khi bạn kinh doanh trên mạng cũng vậy, mục tiêu đầu tiên của bạn phải là định vị được thương hiệu cá nhân và thu hồi được vốn đầu tư. Muốn thực hiện thành công bạn cần phải có kế hoạch tốt. Tuy nhiên kế hoạch chỉ là kế hoạch nếu bạn không hành động.

Bài học về thời gian có lẽ không ai không biết nhưng chú ý đến nó thì không ai cũng biết. Mỗi ngày bạn có 24 giờ để trải nghiệm cuộc sống. Tài sản của bạn và mọi người là như nhau tuy nhiên, bạn và Ngân Sơn có cách sử dụng khác nhau.

(Nguồn: Youtube)
Ngân Sơn thường lên kế hoạch thực hiện công việc cho mình, đây là một thói quen từ khi bắt đầu vào đại học. Với mỗi người điều đó có thể cần thiết hoặc không? Nhưng đối với mình nếu không có một kế hoạch rõ ràng trong một tuần hoặc một tháng điều đó sẽ làm giảm hiệu suất công việc. Gân đây Ngân Sơn phát hiện ra các công cụ hỗ trợ lập kế hoạch công việc như Todolist, Wunderlist hay Evernote việc lập kế hoạch trở nên vô cùng đơn giản. Ngân Sơn có thể phân bổ công việc giờ làm việc hành chính, công việc viết blog và gia đình. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc lập kế hoạch các công cụ trực tiếp trên sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy kết nối chúng với điện thoại của bạn để nhận được những lịch trình công việc định sẵn để thực hiện theo những kế hoạch đó. Đừng cho phép một lý do nào phá vỡ kế hoạch một tuần của bạn trừ trường hợp đó là một sự kiện bất khả kháng không thể dự liệu được.

Đừng Đầu Tư Quá Rộng

Hãy cân đối nguồn lực tài chính của bạn khi thực hiện một phi vụ đầu tư. Kinh doanh tiếp thị liên kết trước hết phải đảm bảo bạn thu hồi vốn từ việc tham gia các khóa học để nâng cao kiến thức, chi phí để đầu tư thêm công cụ. Tuy nhiên đừng vun tay quá tráng khi cố gắng chi quá nhiều nhưng không thu lại bao nhiêu. Hãy cân nhắc chỉ chi khi bạn thấy cần thiết. Nếu một khóa học giá 100$ mà giải quyết vấn đề của bạn giá cũng đáng nên chi hoặc một giao diện na ná giống giao diện khác nhưng nó có phiên bản mới bạn muốn mua, hãy cân nhắc hầu bao khi điều đó cho phép. Thông thường kinh nghiệm mà Ngân Sơn thường hay áp dụng là mua group buy hoặc sau khi mua công cụ đó hãy gửi một email tới nhà sản xuất và xin phép làm đại lý giới thiệu cho sản phẩm của họ. Nếu đó là một sản phẩm tốt bạn sẽ có nhiều commission đồng thời bạn bè và độc giả của bạn cũng sẽ trải nghiện được những công cụ tốt như bạn.

Tôn trọng Bản Quyền Và Chống Gian Lận

Nếu bạn muốn có được nguồn thu nhập từ tiếp thị liên kết đừng bao giờ vi phạm nguyên tắc quan trọng đó là bản quyền. Không một nhà sản xuất nào đồng ý cho bạn dùng sản phẩm của họ để tặng, cho hoặc resell nếu sản phẩm không bao gồm các quyền đó. Việc vi phạm bản quyền sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi đăng ký tham gia các chương trình tiếp thị liên két. Chẳng hạn đối với Bluehost một nhà cung cấp hosting hoa hồng tiếp thị khá cao nhưng tại thị trường Việt Nam mấy ai đăng ký làm nhà tiếp thị cho sản phẩm đó tại thời điểm này. Việc quá nhiều trường hợp gian lận trong đăng ký đã khiến cộng đồng tiếp thị liên kết bị từ chối được phép tham gia tiếp thị sản phẩm đó.

Đừng Tập Trung Vào Một “Giỏ”

Tiếp thị một sản phẩm không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi nhận hoa hồng từ một sản phẩm. Giống như đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không nên đầu tư vào một giỏ mà phải có sự phân danh mục theo một tỷ lệ nhất định và thay đổi tỷ lệ đó theo phong cách đầu tư. Kinh doanh tiếp thị liên kết cũng vậy, bạn nên lựa chọn nhiều sản phẩm ở nhiều mạng tiếp thị liên kết khác nhau để tiếp thị, điều đó giúp bạn đa dạng hóa được nguồn thu nhập thay vì phải tập trung vào một sản phẩm hoặc một hình thức cung cấp dịch vụ.

Chia Sẻ Và Kết Nối

Điều cuối cùng Ngân Sơn muốn chia sẻ với bạn trong chủ đề này đó là khi bạn làm bất cứ công việc gì bạn sẽ không đơn độc nếu bạn chia sẻ và kết nối với cộng đồng. Bạn sẽ học được nhiều hơn khi bạn cho đi và tất nhiên sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn đã cho.

Kết luận:

Dù là một newbie hoặc một chuyên gia về tiếp thị liên kết, những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn, cho tôi  hiểu hơn để có thể trở thành một nhà tiếp thị chuyên nghiệp. Nếu bạn có những trải nghiệm nào khác khi bắt đầu lĩnh vực này, hãy chia sẻ nó với Ngân Sơn nhé !

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.